Nếu đã là người hâm mộ bóng đá, hẳn độc giả sẽ không xa lạ gì đến khái niệm “chuyển nhượng Ngoại hạng Anh”. Đây được xem là một trong những thủ tục có phần hấp dẫn không kém gì các trận đấu trên sân cỏ. 

Trong bộ môn túc cầu, một đội có thể làm nhiều cách để để nâng tầm đội nhà. Dễ thấy nhất chính là cải thiện chiến thuật, tập luyện cho cầu thủ và thu mùa những cá nhân chất lượng trong các kỳ chuyển nhượng. 

Trên thực tế, tại các đội ở Anh Quốc, việc chuyển nhượng diễn ra rất thường xuyên. Hãy cùng Bongda10 tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này. 

Thông tin về chuyển nhượng Ngoại hạng Anh

Thông tin về chuyển nhượng Ngoại hạng Anh
Thông tin về chuyển nhượng Ngoại hạng Anh

Giải đấu Ngoại hạng Anh luôn là tâm điểm của giới thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Đây là giải đấu mà cả những người dù không biết gì về bóng đá cũng sẽ nghe được “loáng thoáng” về nó. 

Điều này cho thấy được mức độ phủ sóng toàn cầu của giải. Hiện tại. Premier League vẫn đang là một trong những giải lớn nhất khu vực châu Âu.

Khái niệm “chuyển nhượng Ngoại hạng Anh” được cho là ra đời vào năm 2002. Trên thực tế, điều này có thể diễn ra sớm hơn. Đây là hoạt động thường niên trong giới bóng đá nước Anh thu hút được nhiều sự chú ý từ thế giới.

Kỳ chuyển nhượng Ngoại hạng Anh là khoảng thời gian mà các đội bóng nước Anh có thể thu mua các cầu thủ thuộc đội khác cũng như bán ra những thành viên của chính mình. Các cuộc giao dịch ấy phải đảm bảo về mặt thủ tục giấy tờ pháp lý với FIFA. 

Thông thường, các đội chỉ có thể chuyển nhượng Ngoại hạng Anh 2 lần trong 1 năm. Thời gian được phân chia rõ ràng thành kỳ hè và kỳ đông. Vào khoảng ngày thời gian từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8 sẽ là kỳ chuyển nhượng hè, và từ đầu tháng 1 đến cuối tháng 1 sẽ là kỳ đông. Sẽ có những thay đổi khẩn cấp tùy theo tình huống.

Những quy định chuyển nhượng Ngoại hạng Anh

Những quy định chuyển nhượng Ngoại hạng Anh
Những quy định chuyển nhượng Ngoại hạng Anh

Việc thực hiện quy định chuyển nhượng Ngoại hạng Anh được xem là điều bắt buộc nếu muốn FIFA chấp nhận cho đội trao đổi cầu thủ. Hãy cùng nhà cái Bongda10 tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực thú vị này nhé!

Tại sao lại có quy định chuyển nhượng?

Trên thực tế, điều này bắt nguồn từ việc đã có quá nhiều cầu thủ nước ngoài chơi cho các đội tại Anh. Tỷ lệ các đối tượng ngoại quốc trong đội ngày càng tăng dần, tại năm 2008, con số này lên đến 45%.

Đặc biệt, Chelsea đã là trường hợp đầu tiên ra sân với đội hình toàn bộ là người ngoại quốc. Tới năm 2009 chỉ còn 40% cầu thủ tham gia là người Anh. Trước tình hình đó, nhiều luật lệ đã được đặt ra nhằm thắt chặt quy định chuyển nhượng Ngoại hạng Anh. Từ đây, các đội đều công bằng và minh bạch trong khâu thực hiện trao đổi cầu thủ.

Quy định tại chuyển nhượng Ngoại hạng Anh

Những quy định cơ bản nhất về kỳ chuyển nhượng Ngoại hạng Anh được liệt kê như sau:

Đầu tiên, cục Xuất nhập cảnh của xứ sở sương mù phải trở nên khắt khe hơn trong việc cấp giấy phép lao động cho các cầu thủ ngoài Liên minh châu Âu. Một cá nhân ngoài EU phải thi đấu từ 75% số trận hạng A mà đã lựa chọn trong vòng 2 năm thì mới được cấp giấy tờ. 

Bên cạnh đó, quốc gia của cầu thủ trên phải đạt được từ thứ hạng trên 70 theo bảng xếp hạng FIFA. Trong các tiêu chí ấy, chỉ cần khuyết một thì cầu thủ coi như không được phép thi đấu tại các trận thuộc giải Ngoại hạng Anh. 

Các đội bóng sẽ đăng ký các cầu thủ được trao đổi và điều này sẽ không được phép rút lại giữa chừng. Mọi thủ tục can thiệp sẽ phải liên hệ qua FA, đây thường sẽ phải là những trường hợp khẩn cấp. Premier League cũng có đưa ra luật mới về việc các câu lạc bộ chỉ được phép đăng ký tối đa 25 cầu thủ trên 21 tuổi. 8 trong 25 cầu thủ phải là “home grown”.

Và đó là toàn bộ những luật lệ cơ bản nhất của chuyển nhượng Ngoại hạng Anh. Ngoài ra sẽ còn một số luật bổ sung ít thông dụng hơn, trong trường hợp khẩn, nhiều khả năng sẽ có thêm luật mới.

Chi phí chuyển nhượng Ngoại hạng Anh trong hiện tại

Chi phí chuyển nhượng Ngoại hạng Anh trong hiện tại
Chi phí chuyển nhượng Ngoại hạng Anh trong hiện tại

Tại chuyển nhượng Ngoại hạng Anh, các cầu thủ sẽ không có mức lương trần nhất định. Kết quả cho việc này chính là sự ra đời của những bản hợp đồng cực kỳ đắt đỏ. Đãi ngộ cho cầu thủ chuyển nhượng chất lượng thường rất cao. Mức lương trung bình năm 2008 –

2009 được cho là 1 triệu bảng hơn. 

Kỷ lục cho giá trị chuyển nhượng Ngoại hạng Anh được cho là tăng đều đặn theo từng năm. Lương trung bình vào năm 2015 tăng cao đến mức kỷ lục. Hiện tại, chi phí chuyển nhượng vẫn là một điều rất “nóng” khi bàn đến các vấn đề trao đổi cầu thủ. Về bản chất, con số giá trị của cầu thủ sẽ ngày càng tăng, hiện tại, đã có thương vụ lên tới trăm triệu bảng Anh.

Những thông tin trên đã trình bày khái quát về khái niệm chuyển nhượng Ngoại hạng Anh. Đây được cho là một đề tài rất quen nhưng luôn hấp dẫn đối với các fan hâm mộ bóng đá. Mọi thông tin liên quan sẽ được cập nhật nhanh và sớm nhất tại trang Web Bongda10. Hãy cùng truy cập, tìm hiểu ngay!