CLB Hải Phòng tham dự AFC mùa giải 2023-2024 theo hình thức cấp phép ngoại lệ. Đây là cách mà các đội bóng không đáp ứng đầy đủ tiêu chí do liên đoàn bóng đá Châu Á đặt ra có thể tham gia giải đấu. Tuy nhiên đội bóng sẽ phải chịu một số hình thức kỷ luật do liên đoàn bóng đá trong nước quy định để có thể nâng cao chất lượng giải đấu quốc nội trong mắt bạn bè quốc tế.

CLB Hải Phòng không đủ điều kiện tham gia AFC

Theo như những thông tin lịch sử tham dự các giải đấu cấp CLB trong và ngoài nước thì CLB bóng đá Hải Phòng đã nhiều năm không thể đáp ứng được các điều kiện thi đấu. Không chỉ xảy ra tại giải quốc nội V-League mà cả các giải đấu quốc tế CLB này góp mặt đều không đáp ứng đầy đủ những quy định để có thể tham gia.

Mùa giải V-League 2021-2022 đã kết thúc, CLB bóng đá Hải Phòng sở hữu tổng cộng 48 điểm và mang về thành tích vị trí thứ 2 trên BXH. Với vị trí này thì Hải Phòng thừa sức góp mặt tại giải thi đấu các CLB bóng đá Châu Á AFC. Tuy nhiên đây mới chỉ là điều kiện cần, còn rất nhiều điều kiện đủ mà đội bóng phải đáp ứng mới có thể tham dự giải đấu một cách chính thức.

Bên cạnh việc có vị trí cao trên BXH giải VĐQG thì liên đoàn bóng đá Châu Á AFC còn buộc các CLB phải đáp ứng những điều kiện kèm theo. Mục đích của việc này là giúp cho nền bóng đá của toàn Châu Á phát triển theo hướng bền vững hơn. Không chỉ chú trọng phát triển nội tại của CLB mà còn phải tập trung phát triển những giải đấu bóng đá có cấp độ trẻ hơn.

clb-hai-phong-tham-du-afc

CLB Hải Phòng tham dự AFC theo hình thức cấp phép ngoại lệ

Lý do CLB Hải Phòng không thể tham dự AFC

CLB bóng đá Hải phòng kết thúc mùa giải V-League 2021-2022 với vị trí thứ 2 đáp ứng điều kiện cần để tham gia giải đấu các CLB hàng đầu của Châu Á. Tuy nhiên đội bóng lại chưa thể đáp ứng được nhiều điều kiện đủ nên việc CLB Hải Phòng tham dự AFC chưa ai có thể khẳng định! 

Lý do được liên đoàn bóng đá công bố đó chính là Hải Phòng FC không thể đáp ứng được tiêu chí về thể thao ở hạng A, S0.1. Theo đó tiêu chí này có nội dung muốn đội bóng phải chú trọng và phát triển các giải bóng đá trẻ.

Chính vì thế vào ngày 20/9 chủ tịch của CLB bóng đá Hải Phòng do ông Văn Trần Hoàn đảm nhiệm đã gửi công văn cho VFF. Nội dung chính của văn bản nói về việc cấp phép ngoại lệ cho đội bóng có thể tham dự giải đấu V-League vào năm sau tức là mùa giải 2022-2023.

Trong văn bản còn thể hiện những cam kết của ban huấn luyện đội bóng Hải Phòng vào năm sau sẽ tiến hành nâng cấp cơ sở vật chất. Qua đó có đủ điều kiện để có thể phát triển hệ thống đào tạo để ở cấp độ từ U11 đến U17.

CLB Hải Phòng tham dự AFC chưa ai có thể khẳng định!

Cấp phép ngoại lệ cho CLB Hải Phòng tham dự AFC 

Trong văn bản hồi đáp thư nguyện vọng của chủ tịch CLB Hải Phòng, VFF đã chấp thuận những cam kết trên và đội bóng này sẽ góp mặt ở V-League 2022-2023. Tuy nhiên kèm theo đó là một hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với CLB. 

Vào ngày 29/11 chủ tịch Văn Trần Hoàn lại tiếp tục gửi một văn bản khác cho liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF. Theo đó đội bóng mong muốn thông qua VFF để có được giấy cấp phép ngoại lệ CLB Hải Phòng tham dự AFC vào năm sau. 

Vào ngày 12/12 VFF đã chính thức thông báo cho CLB bóng đá Hải Phòng rằng AFC đã đồng ý chấp thuận đội bóng này tham dự giải đấu vào năm sau. Kèm theo đó là một văn bản đề nghị đội bóng phải thực hiện đúng như cam kết là chú trọng phát triển và đào tạo cầu thủ trẻ trong thời gian tới sau khi CLB Hải Phòng tham dự AFC.

Với thành tích về nhì tại V-League 2021-2022, cấp phép ngoại lệ cho CLB Hải Phòng tham dự AFC 

Lời kết

CLB Hải Phòng tham dự AFC theo hình thức cấp phép ngoại lệ do AFC chấp thuận từ văn bản của liên đoàn bóng đá Việt Nam AFF. Thể thao bongdaX cũng hy vọng trong thời gian tới đội bóng này sẽ có những động thái mới trong việc phát triển và đào tạo nền bóng đá trẻ.