Bản Quyền World Cup 2022 được đánh giá là một trong những giải đấu được nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới mong đợi nhất hiện nay. Do đó mà Thái Lan đã nỗ lực để chào mua bằng được bản quyền của giải đấu này để công chiếu cho toàn bộ người dân tại đây. Vậy đất nước này có mua được nó hay không? Hãy cùng Bongda10 tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Bản Quyền World Cup 2022 đã chào mua Thái Lan ra sao?

Theo như các thông tin được biết thì Bản Quyền World Cup 2022 đã chào mua Thái Lan với mức giá 1,6 tỷ baht, một số tiền tương đối khá lớn so với đất nước này. Tuy nhiên số tiền mà Ủy ban Phát Thanh và Truyền hình Quốc Thái Lan được Tổng cục Thể thao Thái Lan tài trợ chỉ vỏn vẹn 600 triệu baht.

Do đó, với tình hình hiện tại, Thái Lan đã phải đàm phán với FIFA để sở hữu bản quyền này với mức giá rẻ hơn so với giá gốc. Trái ngược với mong muốn được giảm giá bản quyền của Thái Lan, FIFA thẳng thắn từ chối giảm 12 triệu theo như mong muốn của đất nước này.

Ngoài ra, chính FIFA cũng đã khẳng định rằng không có bất kỳ nước nào được mua bản quyền này với mức giá rẻ hơn và phải bỏ đi một vài trận đấu. Toàn bộ giải đấu sẽ được bán trọn gói 64 trận với mức giá khoảng 42 triệu USD.

Tuy nhiên, chính tiến sĩ Kongsak Yodmanee đã nói rằng đất nước này không thể nào sở hữu Bản Quyền World Cup 2022 với giá 1,6 tỷ baht. Do các nước xung quanh đất nước này đều sở hữu nó với một mức giá hoàn toán thấp hơn rất nhiều.

Bản Quyền World Cup 2022
Thái Lan được chào mua Bản Quyền World Cup 2022

Sẽ ra sao nếu Thái Lan không mua được Bản Quyền World Cup 2022?

Nếu Thái Lan không sở hữu được bản quyền này thì người dân của họ sẽ không thể nào xem các trận đấu tại các kên chính thống. Có nhiều người cũng đưa ra nhận định rằng nếu cuộc đàm phán này không thành công liệu đất này có sang Việt Nam xem ké?

Thật ra câu trả lời là hoàn toàn không cần thiết, bởi cũng như Việt Nam, người dân ở đây có thể xem lậu bản quyền của giải đấu này tại các kênh không chính thống. Điều này có thể gây ra một vài rủi ro cho họ về mặt an ninh và pháp lý nhưng không đáng kể.

Thái Lan không sở hữu bản quyền này
Chuyện gì sẽ xảy ra khi Thái Lan không sở hữu bản quyền này

Thái Lan đã đàm phán thành công Bản Quyền World Cup 2022 như thế nào?

Với những lý lẽ cùng với khả năng đàm phán của Tổng cục Thể Thao Thái Lan, họ đã sở hữu thành công bản quyền này với mức giá rẻ hơn rất nhiều. Cụ thể là bản quyền này được bán cho Thái Lan với mức giá 33 triệu USD (bao gồm cả thuế).

Điều này thực sự là một tin vui đối với toàn bộ người hâm mộ sinh sống tại đất nước này khi họ có thể xem giải đấu này tại các kênh chính thống. Đồng thời, thương vụ này cũng diễn ra thành công trước hạn chót chào bán bản quyền mà FIFA đưa ra một ngày.

Tuy nhiên, với mức giá đó, đất nước này đã phải vận động sự hỗ trợ từ nhiều tổ chức khác nhau để có thể sở hữu được bản quyền này. Một vài doanh nghiệp đã đóng góp trong việc sở hữu bản quyền này là True Corporation Pub Public Company Limited.

Thái Lan đàm phán thành công việc mua bản quyền
Cách mà Thái Lan đàm phán thành công việc mua bản quyền

Lời kết

Thái Lan đã chính thức đàm phán thành công thương vụ sở hữu Bản Quyền World Cup 2022 với mức giá rẻ hơn khá nhiều so với mức giá gốc. Với những thành công ngoài mong đợi này, người dân Thái Lan đã có thể chiêm ngưỡng các trận đấu kịch tính mà chẳng cần sang Việt Nam xem ké.