Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á đang được diễn ra với nhịp độ các trận đấu vô cùng kịch tính và hấp dẫn. Thầy trò huấn luyện viên Park Hang SEO của đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành được nhiều chiến thắng cho mình trong các trận bán kết. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, cộng đồng quốc tế đang bàn tán tin hot về sân vận động quốc gia và ví với cái tên “bãi chăn bò Mỹ Đình”. Chúng ta làm gì để cải thiện tình trạng xuống cấp của sân?

Tại sao lại gọi là “bãi chăn bò Mỹ Đình”?

Vào tháng 5/2020, sân vận động Quốc gia Mỹ Đình được đánh giá là một trong những sân bóng được yêu thích nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, chỉ sau một năm sân đã bị xuống cấp rất nhiều. 

Trong giải vô định bóng đá Đông Nam Á (AFF cup), đội tuyển Việt Nam xuất sắc vượt qua nhiều đội khác và giành được điểm số ngoài mong đợi. Tuy nhiên, đến trận đối đầu với đội Malaysia, sân Mỹ Đình lại đang bị dư luận đánh giá rất thấp và còn ví là “bãi chăn bò Mỹ Đình”.

Chính người dân Việt Nam khi nhìn thấy những hình ảnh được chụp trực tiếp tại sân Mỹ Đình cũng cảm thấy xấu hổ vì chất lượng quá kém. So với các sân bóng tại các quốc gia các, sân Mỹ Đình lại chỉ toàn những mảng cỏ héo úa, vàng vọt và không chút sức sống. Mặt sân bị mấp mô và không bằng phẳng, khiến cầu thủ khó khăn trong việc di chuyển khi tham gia thi đấu.

Không chỉ bị xuống cấp về thảm cỏ, sân còn bị xuống cấp về các cơ sở vật chất và bị gọi với cái tên là “bãi chăn bò nghìn tỷ”. Chắc mọi người cũng đã biết trận giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam và Borussia Dortmund cũng đã có tình huống xảy ra khi xà ngang bên đội bạn bị lung lay. Điều này cũng đã khiến nhiều người cảm thấy xấu hổ về sân nhà.

Bãi chăn bò Mỹ Đình - Tại sao nói như vậy?
Bãi chăn bò Mỹ Đình – Tại sao nói như vậy?

Tại sao sân Mỹ Đình lại xuống cấp đến vậy?

Sau khi bị ví là “bãi chăn bò Mỹ Đình”, nhiều người đã đặt ra câu hỏi: “Tại sao sân Mỹ Đình lại bị xuống cấp như vậy?”. Có những nguồn tin cho rằng, do sân được nằm tại khu vực miền Bắc, tại đây thời tiết thay đổi liên tục nên cỏ dễ bị tình trạng khô héo.

Tuy nhiên, lý do này không dư luận chấp nhận vì còn rất nhiều sân khác cũng tại miền Bắc nhưng cỏ vẫn xanh mướt. Mọi người đều cho rằng sân Mỹ Đình bị tình trạng xuống cấp là do bên lãnh đạo chưa có các biện pháp để nâng cao chất lượng sân nên không được thường xuyên chăm sóc khiến cỏ bị héo.

Ngoài ra, không chỉ ở bóng đá, nhiều bộ môn thể thao khác được thi đấu tại đây cũng cho thấy rõ sự xuống cấp của cơ sở vật chất. Tình trạng này diễn ra không phải là do thiếu hụt kinh phí mà hoàn toàn đến từ những yếu tố khác, đặc biệt là sân không được chăm sóc và để tâm thường xuyên. Chính vì vậy nên cái tên “bãi chăn bò nghìn tỷ” mới được ra đời.

Dư luận cho rằng họ đã rất xấu hổ với bạn bè quốc tế khi để cả thế giới chứng kiến sân vận động xuất hiện với những hình ảnh không đẹp mắt và phải mang tên “bãi chăn bò Mỹ Đình”. Mọi người đưa ra ý kiến đóng góp, mong muốn ban lãnh đạo nhanh chóng tu sửa và nâng cấp chất lượng sân để đảm bảo các cầu thủ thi đấu tốt nhất và lấy lại danh dự cho sân bóng.

Lý do nào khiến sân vận động bị xuống cấp đến vậy?
Lý do nào khiến sân vận động bị xuống cấp đến vậy?

Sinh viên tình nguyện dọn dẹp “bãi chăn bò Mỹ Đình” 

Vào ngày 9/1, tại sân Mỹ Đình, đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu với Indonesia, đây là trận đấu quan trọng. Để không bị dư luận bàn tán là “bãi chăn bò Mỹ Đình”, lực lượng hơn 100 sinh viên tình nguyện trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh phối hợp với đội ngũ nhân công lao động thực hiện dọn dẹp và nâng cao lại thảm cỏ và cơ sở vật chất.

Có thể bạn quan tâm: Trọng Tài AFF Cup Bắt Trận Indonesia Và Việt Nam Bị Lên Án

Mọi công tác đều được triển khai một cách nhanh chóng và đảm bảo an toàn. Sau một ngày dọn dẹp nhờ công lao của các bạn sinh viên tình nguyện cùng với nhân công lao động, cảnh quanh xung quanh đã được cải thiện hơn trước, đập tan đi biệt danh “bãi chăn bò Mỹ Đình”.

Các khán đài đều được lau chùi sạch sẽ, gom hết các rác thải vào nơi quy định, trả lại vẻ đẹp vốn có của sân. Sau đó, nhân viên sẽ thực hiện phun nước để rửa sạch ghế ngồi cho khán giả, các lối đi và một vài cơ sở vật chất cũng được nâng cấp hơn so với trước.

Về phần mặt cỏ – đặc điểm bị ví là “bãi chăn bò Mỹ Đình”, lãnh đạo đã huy động các trang thiết bị dọn cỏ, tưới và chăm sóc cấp tốc. Phía hai bên cầu môn cũng được kiểm tra một cách kỹ càng để đảm bảo không gặp phải các tình huống xảy ra bất ngờ.

Hình ảnh sinh viên tình nguyện hỗ trợ nâng cấp chất lượng sân
Hình ảnh sinh viên tình nguyện hỗ trợ nâng cấp chất lượng sân

Sau những nỗ lực của ban quản lý cùng sự góp sức của đội ngũ nhân viên và lực lượng sinh viên tình nguyện, “bãi chăn bò Mỹ Đình” đã được nâng cấp lên tốt hơn. Dư luận cũng đã dần có những tín hiệu tích cực và tập trung hướng về trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia.